Trang chủ Quy định sử dụng Đăng ký dịch vụ Phương thức thanh toán Hỏi đáp Liên hệ
Kiểm tra tên miền
.com .net .org .biz
.info .us .asia .tel
.com.cn .net.cn .org.cn .cn
.cc .tv .eu .ws
Danh mục menu
Bảng giá tên miền
Đăng ký tên miền
Tư vấn tên miền
 
Tên miền ›› Tư vấn tên miền


1. Tên miền là gì? Giữa tên miền và thương hiệu có liên quan như thế nào?Tên miền Quốc gia Việt Nam và tên miền Quốc tế có gì khác nhau?
 
Tên miền internet - theo QĐ27/2005/QĐ-BBCVT: là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ Internet.

Còn thương hiệu - theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO: là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

Như vậy, tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Nhưng, trên thực tế, thương hiệu bảo vệ công việc kinh doanh trong xã hội thực còn tên miền bảo vệ thương hiệu trong xã hội ảo trên mạng internet. Như vậy đăng ký tên miền có thương hiệu thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của mỗi chủ thể.

Tên miền Quốc gia Việt Nam – do cơ quan quản lý là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp, có đuôi chấm VN (.VN), những quy định thủ tục cấp phát tên miền theo quy định của pháp luật Việt Nam; Tên miền Quôc tế - được cấp phát và phổ biến không giới hạn địa lý, thủ tục đơn giản không theo những quy định của nhà nước Việt Nam. Về giá trị thì hai loại tên miền này như nhau, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong hai loại hoặc cả hai loại để đăng ký sở hữu những tên miền là thương hiệu có giá trị tầm Quốc tế.

2. Tại sao cần đăng ký tên miền?
 
Đăng ký tên miền có nhiều mục đích như : Xây dựng website để làm thương mại, quảng cáo,quảng bá thương hiệu, mua bán cho thuê lại, sử dụng dịch vụ email trao đổi công việc hằng ngày với chi phí cực kỳ rẻ,...

3. Khi đăng ký tên miền tôi phải làm những thủ tục gì?


Đối với tên miền Quốc tế: Thủ tục đăng ký rất đơn giản chỉ cần kiểm tra tên miền chưa bị ai đăng ký, đóng phí và ký hợp đồng với ThidiNET là cơ sở để tên miền sau khi được đăng ký xong sẽ thuộc toàn quyền của bạn.
Đối với tên miền Quốc gia Việt Nam: Bạn cần thực hiện các thủ tục sau:
Bước 1: Truy nhập webstie  thidinet.com hoặc vnnic.vn để kiểm tra tên miền mà bạn dự định đăng ký đã có ai đăng ký chưa để tránh bị trùng.
Bước 2: Ðiền các thông tin cần thiết vào "Bản khai đăng ký tên miền" theo mẫu của VNNIC và nộp lại cho ThidiNET.
Bước 3: Hồ sơ đăng ký tên miền:
Ngoài các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của từng nhà đăng ký, hồ sơ của bạn tối thiểu phải có các giấy tờ sau:
3.1. Ðối với các cơ quan tổ chức Việt Nam và nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, hồ sơ gồm:
   “Bản khai đăng ký tên miền” có chữ ký và con dấu của cơ quan, tổ chức xin đăng ký theo mẫu do Trung tâm Internet Việt Nam quy định.
3.2. Ðối với các cá nhân người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, hồ sơ đăng ký bao gồm:
- “Bản khai đăng ký tên miền” có chữ ký của cá nhân đăng ký tên miền theo mẫu do Trung tâm Internet Việt Nam quy định.
- Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu thường trú đối với cá nhân người Việt Nam; hộ chiếu cùng thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp đối với cá nhân nước ngoài.
3.3. Ðối với cá nhân, tổ chức, công ty nước ngoài không có Văn phòng đại diện tại Việt Nam: ThidiNET sẽ thẩm định tư cách chủ thể đăng ký theo đúng Quy định.

Ngoài ra, nếu bạn chưa rõ về quy trình, thủ tục đăng ký tên miền. Vui lòng liên hệ với nhân viên kinh doanh tên miền sẽ giúp bạn hoàn thành đầy đủ những thủ tục đăng ký tên miền bạn cần.

4. Đăng ký tên miền chi phí bao nhiêu? có phí nào nữa hay không?
 
Tất cả chi phí là cố định và không có phí nào khác
Xem chi tiết bản giá tên miền quốc tế và tên miền VN: tại  www.thidinet.com

5. Đăng ký sai tên có thể huỷ đăng ký lại?
 
Việc đăng ký là phải chính xác không thể hủy bỏ hay thay đổi tên khác khi đăng ký sai. Vì vậy, ThidiNET sẽ kiểm tra, xác nhận chính xác với bạn trước khi đăng ký.

6. Đăng ký nhiều “ mở rộng” cho cùng một tên?
 
Hoàn toàn được. Chúng tôi khuyến khich bạn đăng ký nhiều “mở rộng” cho một tên nhằm bảo vệ thương hiệu của mình, tránh tình trạng nhái hoặc tương tự nhưng khác phần “mở rộng”

7. Chi phí gia hạn tên miền?
 Thông thường chi phí để gia hạn là không thay đổi so với năm trước bạn đăng ký. Mời bạn xem chi tiết giá gia hạn tại: www.thidinet.com

8. Tôi có thể gia hạn trước nhiều năm hay không?
 Hoàn toàn được, Chúng tôi khuyến khích bạn có thể gia hạn tên miền trước nhiều năm.

9. Khi nào thì tôi phải gia hạn tên miền?
Khi bạn nhận được thông báo tên miền hết hạn từ nhân viên ThidiNET, bạn tranh thủ đóng phí để gia hạn nhằm tránh trường hợp mất tên miền đáng tiếc xảy ra.

10. Lựa chọn tên miền có theo nguyên tắc nào không?
 
Tên miền là do bạn tự chọn, tuy nhiên để tên miền có ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn.
- Tên viết tắt của tổ chức, công ty.
- Tên thương hiệu của bạn.
- Tên sản phẩm của bạn.
- Càng ngắn càng tốt.
- Dễ nhớ.
- Không gây nhầm lẫn.
- Khó viết sai.
- Tên miền liên quan đến tên hoặc hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức bạn.
- Tên miền phải hướng đến khách hàng mục tiêu.

Tên miền đăng ký mỗi cấp có số lượng ký tự tối thiểu là 3, tối đa là 63 ở mỗi cấp, sử dụng các ký tự từ A đến Z, a đến z, các chữ số từ 0 đến 9 và ký tự gạch ngang "-". Không sử dụng ký tự "-" ở đầu hoặc cuối tên miền

11. Có hạn chế nào khi lựa chọn tên miền không?
 Có. Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:
- Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.
- Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.
- Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.
- Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.
- Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.
- Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.
- Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.
- Những nội dung khác bị pháp luật cấm.
Khi đăng ký tên miền quốc gia cần lưu ý những nội dung sau:
- Những tên miền liên quan đến tên địa danh lịch sử khi đăng ký phải có kèm theo xác nhận đồng ý của UBND địa phương cấp đó.
- Những tên miền liên quan đến tên danh nhân, lãnh tụ khi đăng ký phải có kèm theo bản giải trình về mục đích sử dụng tên miền để làm sở cứ xem xét

12. Làm sao để biết tên miền tôi đăng ký đã được cấp và hoạt động trên mạng?
Sau thời gian 48h tính từ khi bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký và đóng phí, bạn có thể kiểm tra sự tồn tại và tình trạng hoạt động của tên miền mình đã đăng ký tại mục "Whois - kiểm tra sự tồn tại của tên miền" trên www.thidinet.com.

13. Làm thế nào để ngăn chặn và bảo vệ được công việc kinh doanh, thương hiệu, sản phẩm khỏi bị người khác gây khó khăn?
Thời gian: Nguyên tắc của đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được cấp trước, nên khi bạn có ý tưởng đưa ra một sản phẩm nào hay đăng ký một thương hiệu nào là phải nghĩ ngay tới việc đăng ký tên miền liên quan, đừng để tới khi bạn chuẩn bị xong xuôi rồi mới đăng ký tên miền, lúc đó có thể bạn đã không còn tên miền đó nữa.
Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu "bao vây": để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn, cả cách viết lẫn cách đọc.
Rất nhiều công ty, tổ chức đã dùng theo biện pháp này, vì nếu có tranh chấp kiện tụng về một tên miền thì chi phí cho việc này rất tốn kém và phải chịu đựng sự phiền toái bực mình, nên tốt nhất là họ giữ trước để không ai xâm phạm được.

14. Khi thay đổi bản thân tên miền và thông tin tên miền, tôi có phải trả phí không ?
Đối với tên miền Quốc tế: Khi thay đổi bạn không phải tốn thêm bất kỳ loại phí nào (tại ThidiNET).
Đối với tên miền Quốc gia Việt Nam:  Theo Quyết định số 28/2005/QĐ-BTC ngày 13 tháng 5 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính,  thay đổi những nội dung sau sẽ bị tính phí:
- Thay đổi địa chỉ IP của máy chủ lưu giữ tên miền.
- Chuyển tên miền sang lưu giữ ở một máy chủ khác.
Nếu bạn thay đổi hoàn toàn tên miền: Trường hợp này tên miền cũ coi như bị huỷ bỏ. Bạn phải làm thủ tục đăng ký mới và trả phí cho tên miền mới.
Những thay đổi về: địa chỉ cơ quan, số điện thoại liên hệ, số tài khoản v.v.. không phải trả phí.

15. Khi tôi không còn nhu cầu sử dụng tên miền nữa, tôi có được trả lại tiền không, tôi có thể chuyển cho người khác sử dụng được không?
Phí tên miền được xem như một khoản thu đóng cho ngân sách nhà nước do vậy khi bạn không sử dụng tên miền nữa bạn không được trả lại tiền mà bạn đã nộp và (1) Đối với tên miền quôc tế bạn có thể chuyển cho người khác sử dụng nếu bạn đã đóng phí duy trì; (2) Đối với tên miền quốc gia bạn sẽ không chuyển được cho người khác sử dụng (Pháp luật Việt nam chưa cho phép chuyển nhượng,mua bán tên miền), muốn người khác sử dụng tên miền đó, bạn phải làm thủ tục trả lại tên miền cho VNNIC, sau đó VNNIC sẽ cấp lại cho chủ thể mới có nhu cầu.

16. Tên miền đăng ký tại ThidiNET được bảo hộ như thế nào?
Tên miền Việt Nam đăng ký tại ThidiNET được bảo hộ bởi các văn bản pháp lý của Việt Nam. Tên miền đã cấp cho chủ thể nào đủ điều kiện thì sẽ thuộc quyền của chủ thể đó. Chỉ có trường hợp sử dụng tên miền vào mục đích vi phạm pháp luật mới có thể dẫn đến trường hợp bị thu hồi tên miền. Ngoài ra khi chủ thể đăng ký tên miền tại ThidiNET được thể hiện qua hợp đồng kinh tế giữa ThidiNET và chủ thể, Vì vậy chủ thể sẽ có toàn quyền sử dụng và quyền sở hữu tên miền đó.

17. Đóng phí chậm gia hạn tên miền tại ThidiNET có ảnh hưởng?
Ba mươi ngày trước khi tên miền hết hạn, bộ phận chăm sóc khách hàng của ThidiNET bắt đầu nhắc nhở bạn gia hạn tên miền. Trong thời gian 30 ngày đó, nhân viên của ThidiNET sẽ nhắc nhở từ 3-4 lần.
Ngay thời điểm hết hạn, tên miền của quý khách sẽ bị tạm ngưng hoạt động, tất cả hoạt động liên quan đến tên miền như website,email,thương hiệu,... đều sẽ bị tạm ngưng theo. Nếu muốn tiếp tục sử dụng những dịch vụ trở lại bình thường thì bạn phải thanh toán phí để gia hạn.
Trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm hết hạn, tên miền mới thực sự bị xóa. Khi đấy, bất cứ người nào khác cũng có thể đăng ký tên miền này.
Để hạn chế đều đáng tiếc xảy ra, chúng tôi khuyến khích bạn nên gia hạn tên miền ngay khi nhận thông báo từ ThidiNET và kể cả việc gia hạn nhiều năm cho mỗi tên miền.

18. Tên miền tôi đã đăng ký từ nơi khác, giờ chuyển về ThidiNET gia hạn được không?
Hoàn toàn được. Nếu tên miền bạn đã đăng ký tại một nơi khác muốn chuyển về ThidiNET để gia hạn và sử dụng các dịch vụ gia tăng, Hãy liên hệ ngay bộ phận kinh doanh tên miền của ThidiNET sẽ hướng dẫn các thủ tục chuyển nhanh chóng và dễ dàng.

19. Tên miền sắp hết hạn tôi có thể chuyển đi nơi khác?
Hoàn toàn được, Bạn có thể chuyển đi nơi khác nhưng phải trước thời gian hết hạn từ 45 đến 60 ngày.

20. Tên miền đã hết hạn, Nay đăng ký lại mới với ThidiNET được không?
Nếu tên miền đã đăng ký tại ThidiNET nhưng hết hết hạn chưa quá 30 ngày chúng tôi có thể gia hạn ngay. Nhưng nếu đăng ký nơi khác bạn phải chờ khi tên miền được thả tự do thường là qua 45 ngày kể từ ngày hết hạn mới có thể đăng ký lại

21. DNS là gì?
DNS viết tắt của "Domain Name Server".Tức khi bạn gõ tên miền trên trình duyệt , Một tên miền sẽ được “Domain Name Server” của nó chuyển đến một địa chỉ IP và sẽ báo cho máy tính biết và tìm đến website.

22. IP là gì?
IP là một con số được định danh cho một máy tính kết nối với Internet . Ví dụ: IP 210.245.130.10. Tên miền có thể dùng IP đó để đặt website.

23. URL là gì?
URL viết tắt từ “Universal Resource Locator”. Dùng để định nghĩa một website. Ví dụ: URL của ThidiNET là http://thidinet.com

 
Tìm kiếm
 
Tiêu chí phục vụ KH
1.Giá thành cạnh tranh.
2.Sản phẩm chất lượng cao.
3.Phục vụ tận tình, chu đáo.
4.Tôn trọng quyền lợi khách hàng.
5.Luôn lắng nghe ý kiến khách hàng.
TRANG CHỦ   l   QUY ĐỊNH SỬ DỤNG   l   ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ   l   PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN   l   HỎI ĐÁP   l   LIÊN HỆ